Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

CHƯƠNG 6 - Thư 1 Gửi Tín Hữu Cô-rin-tô

 3. Kiện Nhau Ở Tòa Ðời 
(1) Khi xảy ra tranh chấp với kẻ khác, có người trong anh em dám đi kiện cáo trước mặt người ngoại mà lại không đến trước mặt các thánh! (2) Nào anh em chẳng biết rằng các thánh sẽ xét xử thế gian sao? Mà nếu được quyền xét xử thế gian, anh em lại không xứng đáng xử những việc nhỏ mọn ư? (3) Nào anh em chẳng biết rằng chúng ta sẽ xét xử các thiên thần sao? Phương chi là những việc đời này! (4) Thế mà khi xét xử những việc đời này, anh em lại đặt những người mà Hội Thánh coi nhẹ làm quan tòa! (5) Tôi nói thế cho anh em phải xấu hổ. Chẳng lẽ trong anh em lại không có người nào khôn ngoan có thể xử các vụ tranh chấp giữa anh em mình ư? (6) Ðằng này, anh em đã kiện cáo nhau thì chớ, lại còn đem nhau ra trước tòa những người không có đức tin! (7) Dù sao, nguyên việc anh em kiện cáo nhau đã là một thất bại cho anh em rồi. Tại sao anh em chẳng thà chịu bất công? Tại sao anh em chẳng thà chịu thiệt thòi? (8) Nhưng chính anh em lại ăn ở bất công và bóc lột, và đã đối xử như thế với anh em mình!
(9) Nào anh em chẳng biết rằng những kẻ bất chính sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp sao? Anh em đừng lầm. Những kẻ dâm đãng, thờ ngẫu tượng, ngoại tình, trụy lạc, kê gian, (10) những kẻ trộm cướp, tham lam, say sưa rượu chè, quen chửi bới, sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp. (11) Trước kia, có vài người trong anh em đã làm như thế. Nhưng anh em đã được tẩy rửa, được thánh hóa, được nên công chính nhờ danh Chúa Giêsu Kitô và nhờ Thần Khí của Thiên Chúa chúng ta! 
4. Tội Tà Dâm 
(12) "Tôi được phép làm mọi sự"; nhưng không phải mọi sự đều có ích. "Tôi được phép làm mọi sự"; nhưng tôi sẽ không để sự gì làm chủ được tôi. (13) Thức ăn dành cho bụng, và bụng dành cho thức ăn. Thiên Chúa sẽ hủy diệt cả cái này lẫn cái kia. Nhưng thân xác con người không phải để gian dâm, mà để phụng sự Chúa, vì Chúa làm chủ thân xác. (14) Thiên Chúa đã làm cho Chúa Kitô sống lại; chính Người cũng sẽ dùng quyền năng của mình mà làm cho chúng ta sống lại.
(15) Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Ðức Kitô sao? Tôi lại lấy phần thân thể của Ðức Kitô mà làm phần thân thể của người kỹ nữ sao? Không đời nào! (16) Anh em chẳng biết rằng ăn ở với người kỹ nữ là nên một thân xác với người ấy sao? Thật thế, có lời chép rằng cả hai sẽ thành một xương một thịt. (17) Ai đã kết hợp với Chúa, thì nên một tinh thần với Người.
(18) Anh em hãy tránh xa tội gian dâm. Mọi tội người ta phạm đều ở ngoài thân xác mình, còn kẻ gian dâm thì phạm đến chính thân xác mình.
(19) Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Ðền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, (20) vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em.
CHIA SẺ

Không chỉ những người tín hữu Corinto thỏa hiệp với thế gian, nhưng họ cũng đánh mất chứng từ của họ trước thế giới qua việc tố cáo nhau trước tòa của dân ngoại. Thánh Phao-lô đã liên tục hỏi, “An hem không biết rằng?” (c.2,3,15,16,19). Họ đã phớt lờ một số những chân lý cơ bản của đời sống Ki-tô hữu.
Chúng ta sẽ xét xử các thiên thần (c.1-8). Nếu Thiên Chúa tín nhiệm một trách nhiệm lớn như thế cho dân Ngài, liệu Ngài chẳng thể giúp chúng ta trong những quyết định nhỏ nhoi trong hiện tại sao?
Chúng ta vẫn đang thay đổi (c.9-12). Chúng ta không phải như chúng ta từng như vậy, vì thế tại sao chúng ta lại phải sống như mình đã từng sống? Vấn đề ở đây không phải “điều gì hợp luật?” nhưng phải là “điều gì sinh ích lợi?”
Chúng ta thuộc về Thiên Chúa (c.13-20). Ngài dựng nên thân xác con người, Ngài ở  trong những người tín hữu nhờ Thần Khí, và Ngài chuộc chúng ta bằng Thập giá. Thân xác của người tín hữu thuộc về Thiên Chúa và phải được sử dụng để tôn vinh Ngài. Bạn có nghĩ điều răn chớ giết người là một đòi buộc bạn phải chăm sóc thân xác của bạn, chứ không chỉ là việc bạn không làm gì ảnh hưởng đến việc tước đoạt sự sống của người khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC