Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 2 - Thư Thứ Nhất Gửi Timôthê


Lời kinh phụng vụ

1 Trước hết, tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin, khẩn nguyện, nài van, tạ ơn cho tất cả mọi người,2 cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh.3 Đó là điều tốt và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta,4 Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.5 Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người: đó là một con người, Đức Ki-tô Giê-su,6 Đấng đã tự hiến làm giá chuộc mọi người.
Điều này đã được chứng thực vào đúng thời đúng buổi.

7 Và để làm chứng về điều này, tôi được đặt làm người rao giảng và làm Tông Đồ -tôi nói thật chứ không nói dối- nghĩa là làm thầy dạy các dân ngoại về đức tin và chân lý.8 Vậy tôi muốn rằng người đàn ông hãy cầu nguyện ở bất cứ nơi nào, tay giơ lên trời, tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc.

Khi họp cộng đoàn, người phụ nữ phải như thế nào?

9 Cũng thế, tôi muốn người đàn bà phải ăn mặc đoan trang, đồ trang điểm phải kín đáo, giản dị: không phải là những kiểu tóc cầu kỳ, vàng bạc, ngọc trai hay quần áo đắt tiền,10 nhưng là những việc lành; như thế mới thích hợp với những người đàn bà xưng mình có lòng đạo đức.11 Khi nghe lời dạy dỗ, đàn bà phải thinh lặng và hết lòng phục tùng.12 Tôi không cho phép đàn bà giảng dạy, hay thống trị đàn ông, trái lại họ phải thinh lặng,13 vì A-đam được tạo dựng trước, rồi mới đến E-và.14 Cũng không phải A-đam đã bị dụ dỗ, nhưng là người đàn bà đã phạm tội, khi bị dụ dỗ.15 Tuy nhiên, người đàn bà sẽ được cứu nhờ sinh con cái, nếu kiên trì giữ đức tin, đức mến và sự thánh thiện, với lòng đơn sơ giản dị. 
CHIA SẺ
 Đâu là thừa tác vụ quan trọng nhất của Hội thánh địa phương? Theo thánh Phao-lô, đó chính là cầu nguyện. Đời sống cầu nguyện làm cánh tay của người cầm quyền của thế gian chuyển động. Chúng ta phải cầu nguyện cho những người lãnh đạo, đó là những cánh cửa của thừa tác vụ sẽ được giữ mở và các tâm hồn sẽ được chiến thắng cho Đức Ki-tô. Bởi vì dân Chúa không cầu nguyện cho những người có thẩm quyền, các cuộc chiến làm đóng cửa các sứ vụ, các viên chức không cấp thị thực cho những người đang cần, và công việc của Đức Chúa phải chịu đau khổ. Bạn phải hy sinh điều gì để giúp bạn được thăng tiến trong đời sống cầu nguyện: bạn có thể sẵn sàng bỏ một buổi tối trong tuần tắt tivi; thoát ra khỏi mạng internet; ngồi ở một quán nước nào đó…và đâu là những điều khác nữa mà bạn thấy mình sẵn sàng hy sinh giúp đời sống cầu nguyện của bạn tốt hơn?
Thánh Phao-lô nhắc nhở những người Ki-tô hữu nam rằng những người Ki-tô hữu nữ quan trọng đối với Đức Chúa và công việc của Giáo hội. Tin Mừng đã đem tự do tới cho những người phụ nữ trong Đế Quốc Rô-ma, nhưng một số họ đã không biết cách thức để làm chủ về điều này và đưa đến tình trạng cực đoan trong việc công bố sự tự do của họ. Bởi vậy, ngài nhắc đến vai trò lãnh đạo thiêng liêng của người nam trong Hội thánh. Nếu trong tư cách là một người nam, đâu là cách thức thể hiện mà bạn thấy phù hợp với phái tính và ơn gọi Ki-tô hữu của mình?
Cách ăn ở nết na, vẻ đẹp thiêng liêng (1Pr 3:1-6), thánh thiện, và làm những việc thiện- những việc này sẽ đặc nét của những người phụ nữ được Thiên Chúa chúc lành. Nếu trong tư cách là một người nữ, đâu là đặc tính riêng của bạn được mời gọi phát huy và thể hiện?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC