Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

CHƯƠNG 3 - Thư Gia-cô-bê

 Kiềm chế miệng lưỡi
1 Thưa anh em, đừng có nhiều người trong anh em ham làm thầy thiên hạ, vì anh em biết rằng chúng ta sẽ bị xét xử nghiêm khắc hơn.2 Thật vậy, tất cả chúng ta thường hay vấp ngã. Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân.

3 Nếu ta tra hàm thiếc vào miệng ngựa để bắt chúng vâng lời, thì ta điều khiển được toàn thân chúng.4 Anh em cũng hãy nhìn xem tàu bè: dù nó có to lớn, và có bị cuồng phong đẩy mạnh thế nào đi nữa, thì cũng chỉ cần một bánh lái rất nhỏ để điều khiển theo ý của người lái.5 Cái lưỡi cũng vậy: nó là một bộ phận nhỏ bé của thân thể, mà lại huênh hoang làm được những chuyện to lớn. Cứ xem tia lửa nhỏ bé dường nào, mà làm bốc cháy đám rừng to lớn biết bao!6 Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể chúng ta, nó làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó bị lửa hoả ngục đốt cháy.7 Thật thế, mọi loài thú vật và chim chóc, loài bò sát và cá biển, thì loài người đều có thể chế ngự và đã chế ngự được.8 Nhưng cái lưỡi thì không ai chế ngự được: nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người.9 Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng lưỡi mà nguyền rủa những con người đã được làm ra theo hình ảnh Thiên Chúa.10 Từ cùng một cái miệng, phát xuất lời chúc tụng và lời nguyền rủa. Thưa anh em, như vậy thì không được.11 Chẳng lẽ một mạch nước lại có thể phun ra, từ một nguồn, cả nước ngọt lẫn nước chua sao?12 Thưa anh em, làm sao cây vả lại có thể sinh ra trái ô-liu, hoặc cây nho sinh trái vả? Nước mặn cũng không thể sinh ra nước ngọt.

Khôn ngoan thật và khôn ngoan giả 
13 Trong anh em, ai là người khôn ngoan hiểu biết? Người ấy hãy dùng lối sống tốt đẹp mà chứng tỏ rằng: những hành động của họ phát xuất từ lòng hiền hậu và đức khôn ngoan.14 Nhưng nếu trong lòng anh em có sự ghen tương, chua chát và tranh chấp, thì anh em đừng có tự cao tự đại mà nói dối, trái với sự thật.15 Sự khôn ngoan đó không phải từ trời cao ban xuống, nhưng là sự khôn ngoan của thế gian, của con người tự nhiên, của ma quỷ.16 Thật vậy, ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa.17 Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình.18 Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính.
CHIA SẺ

Giacôbê đã viết cho những người tín hữu đang gặp những rắc rối với miệng lưỡi của họ (1:26; 2:12; 4:1, 11-12). Dĩ nhiên, lưỡi không phải là vấn đề; vấn đề chính là từ con tim (c.14; Mt 12:35-37). Nhưng trước khi bạn nói điều gì, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi.
Ai là người điều khiển (c.1-4)? Nếu lưỡi bạn do Thiên Chúa điều khiển, bạn sẽ nghiêm túc trong những gì mình nói (c.1), và toàn bộ con người của bạn sẽ đặt dưới kỷ luật của Ngài (c.2). Giống như một con ngựa cần một người nắm dây cương, và một con tàu cần người thuyền trưởng giữ bánh lái, vì thế miệng lưỡi của bạn cần một người chủ; và Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể thực thi công việc này. Thánh vịnh 141:1-4 là một lời cầu nguyện hay nếu bạn cần giúp đỡ trong lĩnh vực này.
Đâu là những hậu quả (c.5-12) ? Bạn có phải là người bật lửa mà vượt quá sự kiểm soát và sau đó để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng? Bạn có làm cho người thua cuộc trở thành người thù ghét mfinh hay làm ô nhiễm dòng suối trong lành? Một khi những lời của bạn nói ra, bạn không thể lấy lại được, vì thế hãy luôn nhìn về phía trước.
Đâu là động lực của bạn (c.13-18) ? Có những điều cay đắng và ghen tỵ trong lòng bạn? Bạn đang nói những điều khôn ngoan từ Thiên Chúa hay sự khôn ngoan của người đời? Bạn là người kiến tạo hòa bình hay tạo nên những rắc rối? Phải chăng lòng bạn ngay thật trước mặt Thiên Chúa (Dt 4:12), Ngài sẽ dùng những lời của bạn để sinh ra những loại hoa trái tốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC