Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

CHƯƠNG 5 - Thư Gia-cô-bê

 1 Giờ đây, hỡi những kẻ giàu có, các người hãy than van rên rỉ về những tai hoạ sắp đổ xuống trên đầu các người.2 Tài sản của các người đã hư nát, quần áo của các người đã bị mối ăn.3 Vàng bạc của các người đã bị rỉ sét; và chính rỉ sét ấy là bằng chứng buộc tội các người; nó sẽ như lửa thiêu huỷ xác thịt các người. Các người đã lo tích trữ trong những ngày sau hết này.4 Các người đã gian lận mà giữ lại tiền lương của những thợ đi cắt lúa trong ruộng của các người. Kìa, tiền lương ấy đang kêu lên oán trách các người, và tiếng kêu của những thợ gặt ấy đã thấu đến tai Chúa các đạo binh.5 Trên cõi đất này, các người đã sống xa hoa, đã buông theo khoái lạc, lòng các người đã được no đầy thoả mãn trong ngày sát hại.6 Các người đã kết án, đã giết hại người công chính, và họ đã chẳng cưỡng lại các người.

Ngày Chúa quang lâm 
7 Thưa anh em, xin anh em cứ kiên nhẫn cho tới ngày Chúa quang lâm. Kìa xem nhà nông, họ kiên nhẫn chờ đợi cho đất trổ sinh hoa màu quý giá: họ phải đợi cả mưa đầu mùa lẫn mưa cuối mùa.8 Anh em cũng vậy, hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới.9 Thưa anh em, anh em đừng phàn nàn kêu trách lẫn nhau, để khỏi bị xét xử. Kìa Vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa.10 Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa.11 Kìa xem: chúng ta tuyên bố: phúc thay những kẻ đã có lòng kiên trì! Anh em đã nghe nói đến lòng kiên trì của ông Gióp và đã thấy mục đích Chúa nhắm, vì Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Những lời khuyên cuối cùng 
12 Nhưng, thưa anh em, trước hết, đừng có thề, dù là lấy trời, lấy đất, hay lấy cái gì khác mà thề. Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không", như thế, anh em sẽ không bị xét xử.
13 Ai trong anh em đau khổ ư? Người ấy hãy cầu nguyện. Ai vui vẻ chăng? Người ấy hãy hát thánh ca.14 Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hãy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa.15 Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha.16 Anh em hãy thú tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để được cứu thoát. Vì lời cầu xin tha thiết của người công chính rất có hiệu lực.17 Ông Ê-li-a xưa cũng là người cùng chung một thân phận như chúng ta; ông đã tha thiết cầu xin cho đừng có mưa, thì đã không có mưa xuống trên mặt đất suốt ba năm sáu tháng.18 Rồi ông lại cầu xin, thì trời liền mưa xuống và đất đã trổ sinh hoa trái.

19 Thưa anh em, nếu có người nào trong anh em lạc xa chân lý và có ai đưa người ấy trở về,20 thì anh em hãy biết rằng: kẻ nào làm cho một tội nhân bỏ đường lầm lạc mà trở về, thì cứu được linh hồn ấy khỏi chết và che lấp được muôn vàn tội lỗi của mình.
CHIA SẺ

Trong những ngày sau hết này, trước khi Đức Chúa lại đến, đâu là điều Thiên Chúa muốn nơi cuộc sống của bạn?
Những điều ưu tiên (c.1-6). Sống để chỉ tìm kiếm sự giàu có là để đánh mất sự giàu có đích thật của bạn (1 Tm 6:6-10, 17-19). Điều đó giống như là sự lo lắng thay vì thờ phượng (Mt 6:19-34). Thiên Chúa biết bạn có những nhu cầu, và Ngài sẽ đáp ứng những điều đó nếu bạn thực hành Mt 6:33. Đối với bạn đâu là những ưu tiên trong giây phút hiện tại này?
Kiên nhẫn (c.7-12). Nếu bạn gieo đúng hạt, bạn sẽ chắc chắn gặt một mùa gặt bội thu, vì thế hãy kiên nhẫn. Nếu những người khác phá hoại bạn, hãy kiên nhẫn; Đấng Thẩm Phán đang rất gần. Nếu bạn đang trải qua thử thách, hãy kiên nhẫn; Thiên Chúa vẫn ngự trên ngai. Trên thang điểm về tính kiên nhẫn, nếu xếp hạng từ một đến mười, bạn xếp mình ở số mấy? Theo bạn đâu là phương thế để giúp mình rèn luyện tính kiên nhẫn?
Cầu nguyện  (c.13-18). Có nhiều cách thức cầu nguyện được liệt kê ở đây: Cầu nguyện cho người bệnh nhân, cầu nguyện cho sự tha thứ, cầu nguyện cho đất nước, thậm chí cầu nguyện cho thời tiết. Chẳng có nhu cầu nào mà cầu nguyện không được ban cho, và chẳng có vấn đề gì mà cầu nguyện không giải quyết được. Bạn có hay cầu nguyện? Và bạn thường cầu nguyện với phương thức nào? Phương thức nào bạn cảm thấy giúp cho mình dễ dàng gặp được Chúa nhất?
Sự quan tâm đến người khác (c.19-20). Một lần nữa, Giacôbê nhấn mạnh đến thừa tác vụ cho những cá nhân (1:27; 2:1-4, 14-16). Bạn có nhận ra khi có một người đồng đạo bắt đầu lạc lối? Bạn có thực sự quan tâm đến họ? Bạn có cố gắng để giúp đỡ? Phải chăng bạn chờ đợi quá lâu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC