Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

CHƯƠNG 5 - Thư Thứ Nhất Gửi Timôthê

 Cách cư xử với các hạng người tín hữu nói chung


1 Đừng nặng lời với cụ già, nhưng khi khuyên nhủ, hãy coi cụ như cha; hãy coi các thanh niên như anh em,2 các cụ bà như mẹ, các thiếu nữ như chị em, với tấm lòng hoàn toàn trong sạch.

Các bà goá

3 Anh hãy kính trọng các bà goá, những bà goá đích thực.4 Nếu một bà goá có con có cháu, thì trước tiên con cháu phải học cho biết ăn ở hiếu thảo đối với gia đình mình, và đền ơn đáp nghĩa các bậc sinh thành. Đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa.5 Còn các bà goá đích thực, sống một thân một mình, thì đã đặt hy vọng vào Thiên Chúa và ngày đêm kiên trì đọc kinh cầu nguyện.6 Trái lại, bà goá ham vui thì sống cũng như chết.7 Anh cũng phải truyền dạy những điều ấy, để không ai chê trách được họ.8 Ai không chăm sóc người thân, nhất là người sống trong cùng một nhà, thì đã chối bỏ đức tin, và còn tệ hơn người không có đức tin.

9 Muốn được ghi tên vào sổ các bà goá, phải có những điều kiện sau: ít nhất sáu mươi tuổi, chỉ có một đời chồng,10 được chứng nhận là đã làm việc thiện, nghĩa là đã nuôi nấng dạy dỗ con cái, đã tỏ ra hiếu khách, đã rửa chân cho các người trong dân thánh, giúp đỡ người gặp gian truân, siêng năng làm mọi việc lành.11 Còn các bà goá trẻ, anh đừng ghi vào sổ; vì khi dục vọng làm cho họ xa lìa Đức Ki-tô, thì họ muốn tái giá,12 và như vậy là mang lấy án phạt, bởi đã không giữ lời cam kết ban đầu với Đức Ki-tô.13 Đồng thời, vì ăn không ngồi rồi, họ học thói la cà hết nhà nọ đến nhà kia. Đâu phải chỉ ăn không ngồi rồi, họ còn nhiều chuyện, lăng xăng, nói năng bừa bãi.14 Vậy tôi muốn các bà goá trẻ hãy tái giá, sinh con cái, lo việc cửa nhà; đừng để cho đối phương có dịp bới móc.15 Thật vậy, đã có kẻ lạc đường đi theo Xa-tan.16 Nếu nữ tín hữu nào có người trong họ hàng là bà goá, thì hãy giúp đỡ họ, đừng để cho Hội Thánh phải mang gánh nặng, và như thế Hội Thánh có thể giúp đỡ những bà goá đích thực.

Các kỳ mục

17 Những kỳ mục thi hành chức vụ chủ toạ cách tốt đẹp, thì đáng được đãi ngộ gấp đôi, nhất là những người vất vả phục vụ lời Chúa và giảng dạy.18 Quả vậy, Kinh Thánh có nói: Đừng bịt mõm con bò đang đạp lúa, và làm thợ thì đáng được trả công.19 Lời tố cáo một kỳ mục, anh đừng chấp nhận, trừ phi có hai hoặc ba nhân chứng.20 Những ai phạm tội, anh hãy khiển trách trước mặt mọi người, để những kẻ khác phải sợ.21 Trước mặt Thiên Chúa, trước mặt Đức Ki-tô Giê-su và các thiên thần được tuyển chọn, tôi tha thiết khuyên anh giữ các điều ấy cách vô tư, không làm gì vì thiên vị.22 Anh đừng vội đặt tay trên ai, đừng cộng tác vào tội lỗi của người khác. Hãy giữ mình trong sạch.
23 Từ nay anh đừng chỉ uống nước lã, nhưng hãy dùng thêm chút rượu, vì anh đau dạ dày và ốm yếu luôn.

24 Có những người thì tội đã rành rành, ngay trước khi xét xử; người khác thì xét xử rồi mới thấy rõ.25 Cũng thế, những việc tốt thì đã rành rành; mà cả những việc không tốt cũng chẳng che giấu được.

CHIA SẺ

Điều gì gây ra những vấn đề trong các Hội thánh? Thông thường, con người khó sống gần bên nhau. Anh chị em không phải luôn luôn hiệp nhất với nhau trong gia đình (Tv 133).
Thánh Phao-lô gợi ý rằng chúng ta đối xử với những người khác theo như cách thức chúng ta đối xử với những thành viên trong chính gia đình mình (c.1-2). Nếu những người lớn tuổi phàn nàn về điều gì, hãy ứng xử như thể bạn đang làm với bố, mẹ và chấp nhận những người tín hữu trẻ như là anh, chị em của bạn. Đây là một lời mời gọi yêu thương những người khác như là Thiên Chúa yêu thương bạn.
Không phải tất cả mọi người xin giúp đỡ đều được đáp ứng (c.3-16). Đức ái nên bắt đầu tại gia đình (c.4-16), và những người lãnh đạo Giáo hội phải thực hành việc phân định để tránh việc gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết vấn đề.
Nhiều lúc, rắc rối đến bởi vì chúng ta tin vào những báo cáo mà không thể được làm rõ (c.19), hay chúng ta có sự thiên vị (c.21), hay chúng ta làm những quyết định trước khi biết sự thật (c.22). Không phải tất cả mọi thành phần trong Giáo hội đều tốt như là uy tín bề ngoài của họ (c.24-25), vì thế hãy thận trọng!
Cộng đoàn của bạn đang sống có được xây dựng trên nền tảng Kinh Thánh trong cách đối xử với nhau không? Theo bạn đâu là cách thức ứng xử thích hợp với những người lãnh đạo không tốt, những người mà bạn phải điều chỉnh dù họ lớn tuổi hơn bạn, và cả những người nhỏ tuổi hơn bạn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC