Thứ Tư, 3 tháng 6, 2015

CHƯƠNG 6 - Thư Thứ Nhất Gửi Timôthê

 Các nô lệ


1 Những ai đang ở dưới ách nô lệ, hãy coi chủ mình là đáng kính về mọi mặt, để danh Thiên Chúa và đạo lý khỏi bị người ta xúc phạm.2 Còn những ai có chủ là người tín hữu, thì đừng lấy cớ họ là người anh em mà coi thường; trái lại phải hầu hạ chủ tốt hơn nữa, bởi lẽ người được mình phục vụ là tín hữu và là anh em yêu quý.

Người dạy giáo lý: ai chân chính, ai không

3 Nếu có ai dạy một giáo lý khác, không theo sát các lời lành mạnh, tức là các lời của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, và không theo sát giáo lý phù hợp với đạo thánh,4 thì người ấy lên mặt kiêu căng, không biết gì cả, nhưng mắc bệnh ham tranh luận và thích cãi chữ. Do đó sinh ra ganh tị, tranh chấp, lộng ngôn, nghĩ xấu,5 đấu khẩu liên miên giữa những người đầu óc lệch lạc, mất cả chân lý và coi việc giữ đạo là một nguồn lợi.6 Đã hẳn, việc giữ đạo là nguồn lợi lớn đối với ai lấy cái mình có làm đủ.7 Quả vậy, chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được.8 Vậy nếu có cơm ăn áo mặc, ta hãy lấy thế làm đủ.9 Còn những kẻ muốn làm giàu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh huỷ diệt tiêu vong.10 Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé.

Lời khuyên nhủ thiết tha

11 Phần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy tránh xa những điều đó; hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hoà.12 Anh hãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời; chính vì sự sống ấy, anh đã được Thiên Chúa kêu gọi, và anh đã nói lên lời tuyên xưng cao đẹp trước mặt nhiều nhân chứng.13 Trước mặt Thiên Chúa là Đấng ban sức sống cho mọi loài, và trước mặt Đức Ki-tô Giê-su là Đấng đã làm chứng trước toà tổng trấn Phong-xi-ô Phi-la-tô bằng một lời tuyên xưng cao đẹp, tôi truyền cho anh:14 hãy tuân giữ điều răn của Chúa mà sống cho tinh tuyền, không chi đáng trách, cho đến ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, xuất hiện.15 Đấng sẽ cho Đức Ki-tô tỏ hiện vào đúng thời đúng buổi,
là Chúa Tể vạn phúc vô song,
là Vua các vua, Chúa các chúa.

16 Chỉ mình Người là Đấng trường sinh bất tử,
ngự trong ánh sáng siêu phàm,
Đấng không một người nào đã thấy hay có thể thấy.
Kính dâng Người danh dự
và uy quyền đến muôn đời. A-men.

Lời khuyên người giàu

17 Những người giàu ở trần gian này, anh hãy truyền cho họ đừng tự cao tự đại, cũng đừng đặt hy vọng vào của cải phù vân, nhưng vào Thiên Chúa, Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta hưởng dùng.18 Họ phải làm việc thiện và trở nên giàu có về các việc tốt lành, phải ăn ở rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ.19 Như vậy họ tích trữ cho mình một vốn liếng vững chắc cho tương lai, để được sự sống thật.

Lời nhắn nhủ cuối cùng

20 Anh Ti-mô-thê, hãy bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho anh, tránh những chuyện nhảm nhí, trống rỗng, và những vấn đề của tri thức giả hiệu.21 Có những kẻ, vì chủ trương cái tri thức đó, nên đã lạc mất đức tin. Chúc anh em được ân sủng.

CHIA SẺ

Hãy cẩn thận với những động lực của bạn (c.1-2). Hãy vâng phục vì thế bạn không xúc phạm đến Lời (c.1; Tt 2:10) hay sự bất kính đối với những người có thẩm quyền trên bạn (c.2). Chẳng bao giờ lợi dụng những người an hem đồng đạo; đúng hơn, làm tất cả những gì bạn có thể để giúp đỡ họ.
Hãy cẩn thận với những thái độ của bạn (c.3-5). Bạn có thích thú tranh luận về Kinh Thánh? Thế thì hãy xem xét lòng mình để biết nếu có những thái độ tội lỗi có ẩn dấu ở đó không. Bạn có thể chẳng bao giờ tranh luận với mọi người về vương quốc, hay về một đời sống thánh thiện hơn.
Hãy cẩn thận về những giá trị của bạn (c.6-10, 17-19). Bạn có hài lòng với những điều cần thiết của cuộc sống, hay Thiên Chúa phải ban cho bạn những điều xa xỉ? Thiên Chúa muốn bạn vui thích với những quà tặng của Ngài (c.17) và sử dụng chúng để đem lại điều tốt cho những người khác; nhưng hãy lưu ý khi lòng bạn hướng về những điều sang trọng (Cn 15:27; Dc 5:10).
Hãy cẩn thận với những chứng từ của bạn (c.11-16). Biết những điều bạn nên bỏ chạy, bước theo, và chiến đấu, và đừng lẫn lộn với chúng. Khi bạn nghĩ điều đó quá phức tạp để thuộc về Thiên Chúa, hãy nhớ rằng Ngài đã đứng về phía bạn như thế nào.
Hãy cẩn thận với đời sống phục vụ của bạn (c.20-21). Bạn được giao phó cho một chân lý thiêng liêng để bảo vệ và đầu tư (1:18; 2Tm 1:14; 2:2), và kẻ thù muốn tước đoạt nó khỏi bạn. Hãy ý thức về những ai muốn cho bạn “kiến thức mới” vượt lên trên điều mà Thiên Chúa nói trong Lời Ngài.
Một thái độ hành xử thích hợp là điều quan trọng để giữ bản thận bạn được trong trắng và rút chân ra khỏi những rắc rối trong cuộc sống. Bạn có chăm sóc bản thân mình theo như Chúa hướng dẫn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC