Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

CHƯƠNG 12 - Khải Huyền

 Người Phụ Nữ và Con Mãng Xà
1 Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao.2 Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con.3 Lại có điềm khác xuất hiện trên trời: đó là một Con Mãng Xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện.4 Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Mãng Xà đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà.5 Bà đã sinh được một người con, một người con trai, người con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con bà được đưa ngay lên Thiên Chúa, lên tận ngai của Người.6 Còn người Phụ Nữ thì trốn vào sa mạc; tại đó Thiên Chúa đã dọn sẵn cho bà một chỗ ở, để bà được nuôi dưỡng ở đó, trong vòng một ngàn hai trăm sáu mươi ngày.

7 Bấy giờ, có giao chiến trên trời: thiên thần Mi-ca-en và các thiên thần của người giao chiến với Con Mãng Xà. Con Mãng Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến.8 Nhưng nó không đủ sức thắng được, và cả bọn không còn chỗ trên trời nữa.9 Con Mãng Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ; nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó.10 Và tôi nghe có tiếng hô to trên trời:
"Thiên Chúa chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ,
giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền,
và Đức Ki-tô của Người
giờ đây cũng biểu dương quyền bính,
vì kẻ tố cáo anh em của ta,
ngày đêm tố cáo họ trước toà Thiên Chúa,
nay bị tống ra ngoài.
11 Họ đã thắng được nó nhờ máu Con Chiên
và nhờ lời họ làm chứng về Đức Ki-tô:
họ coi thường tính mạng, sẵn sàng chịu chết.

12 Nào thiên quốc cùng chư vị ở chốn thiên đình,
hãy vì đó mà mừng vui hoan hỷ!
Khốn cho đất và biển, vì ma quỷ đã xuống với các ngươi,
nó giận điên lên vì biết rằng nó chỉ còn một ít thời gian."
13 Khi Con Mãng Xà thấy mình đã bị tống xuống đất, nó liền đuổi bắt người Phụ Nữ đã sinh con trai.14 Bà được ban cho đôi cánh đại bàng, để bay vào sa mạc, vào nơi dành cho bà, tại đó bà được nuôi dưỡng một thời, hai thời và nửa thời, ở xa Con Rắn.15 Từ miệng, Con Rắn phun nước ra đằng sau bà như một dòng sông, để cuốn bà đi.16 Nhưng đất cứu giúp bà: đất há miệng ra uống cạn dòng sông từ miệng Con Mãng Xà phun ra.17 Con Mãng Xà nổi giận với người Phụ Nữ và đi giao chiến với những người còn lại trong dòng dõi bà, là những người tuân theo các điều răn của Thiên Chúa và giữ lời chứng của Đức Giê-su.18 Rồi nó đứng trên bãi cát ngoài biển.
CHIA SẺ

Kẻ Sát Nhân (c.1-6). Con Trẻ chính là Đức Giêsu Kitô, và người phụ nữ tượng trưng cho Mẹ Hội thánh. Con rồng là Satan, kẻ đã cố gắng để giữ Đức Giêsu đừng sinh ra và cố gắng để giết Ngài sau khi Ngài được sinh. Satan muốn cai trị thế giới này, và không muốn quy phục vị Vua (c.5; Tv 2:9).
Kẻ Mê Hoặc (c.7-9). Đây là hình ảnh của sự sa ngã của Satan (Is 14:12-17). Hắn có khả năng để mê hoặc một phần ba các thiên thần theo mình (c.4), và giờ đây mê hoặc thế giới thờ phượng mình.
Những Người Bị Tố Cáo (c.10-12). Satan tiếp cận ngai của Thiên Chúa nơi mà hắn tố cáo dân Ngài (G 1-2; Xp 3). Con Chiên đã chiến thắng Satan qua chiến thắng của Ngài tại đồi Canvê (Rm 8:31-34; 1Ga 2:1-2) và bởi vì sức mạnh của Lời (Ep 6:17).
Những Người Bị Bách Hại (c.13-17). Cuộc chiến có thể đã kết thúc trên trời, nhưng nó có vẻ như càng thêm căng thẳng ở dưới thế này. Satan giận dữ và tìm cách để tiêu diệt dân Do thái và gây chiến với bất kỳ ai tín thác vào Thiên Chúa. Đức Chúa là khiên che cho dân Ngài mặc dù những tấn công của Satan, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn mặc lấy khí giới (Ep 6:10-18) và tín thác vào Máu của Đức Giêsu.
Bạn biết gì về Sự Dữ? Theo bạn đâu là phương thế hữu hiệu nhất giúp bạn để nhận ra sự hiện diện của Sự Dữ trong đời sống hằng ngày? Những hiểu biết đó có giúp gì cho đời sống thiêng liêng của bạn chăng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC