Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

CHƯƠNG 14 - Khải Huyền

 Các người tháp tùng Con Chiên
1 Tôi thấy: kìa Con Chiên đứng trên núi Xi-on; cùng với Con Chiên, có một trăm bốn mươi bốn ngàn người, mang danh của Con Chiên và của Cha Con Chiên ghi trên trán.2 Và tôi nghe thấy tiếng từ trời như tiếng nước lũ, như tiếng sấm lớn. Tiếng tôi nghe thấy tựa hồ tiếng những nhạc sĩ vừa gảy đàn vừa hát.3 Họ hát một bài ca mới trước ngai Thiên Chúa, trước bốn Con Vật và các vị Kỳ Mục. Không ai có thể học được bài ca này, ngoài một trăm bốn mươi bốn ngàn người ấy, là những người đã được chuộc về từ mặt đất.4 Những người ấy đã không ra ô uế bởi phụ nữ, vì họ còn tân. Con Chiên đi đâu, họ cũng đi theo đó. Họ đã được chuộc về từ giữa loài người, làm của đầu mùa dâng lên Thiên Chúa và Con Chiên.5 Chẳng ai thấy miệng họ nói dối: không ai chê trách họ được. 

Ba thiên thần báo giờ phán xét
6 Rồi tôi thấy một thiên thần khác bay trên đỉnh vòm trời, mang một tin mừng vĩnh cửu để loan báo cho các người ở trên mặt đất, cho mọi dân, mọi chi tộc, mọi ngôn ngữ và mọi nước.7 Người lớn tiếng hô: "Hãy kính sợ Thiên Chúa và tôn vinh Người, vì đã đến giờ Người phán xét. Hãy thờ lạy Đấng đã tạo thành trời đất, biển khơi và mọi nguồn nước."8 Một thiên thần khác, vị thứ hai, theo sau và nói: "Sụp đổ rồi, sụp đổ rồi, thành Ba-by-lon vĩ đại, thành đã từng cho mọi nước uống thứ rượu là sự gian dâm cuồng loạn của nó."9 Một thiên thần khác, vị thứ ba, theo sau hai vị kia và lớn tiếng nói: "Ai thờ lạy Con Thú và tượng của nó, và chịu thích dấu của nó trên trán hoặc trên tay,10 thì người ấy sẽ phải uống thứ rượu, là cơn lôi đình của Thiên Chúa, rượu nguyên chất rót vào chén thịnh nộ của Người; người ấy sẽ bị làm khổ trong lửa và diêm sinh trước mặt các thánh thiên thần và trước mặt Con Chiên.11 Khói từ chốn khổ hình của chúng cứ bốc lên đời đời kiếp kiếp. Kẻ nào thờ lạy Con Thú và tượng của nó, và nhận dấu thích tên nó, thì ngày đêm không được nghỉ ngơi."12 Đây là lúc dân thánh, là những người tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa và sống theo niềm tin vào Đức Giê-su, cần phải có lòng kiên nhẫn.13 Và tôi nghe có tiếng từ trời phán rằng: "Ngươi hãy viết: Ngay từ bây giờ, phúc thay những người đã chết, mà được chết trong Chúa! " Thần Khí phán: "Phải, họ sẽ được nghỉ ngơi, không còn vất vả nhọc nhằn nữa, vì các việc họ làm vẫn theo họ."
Mùa gặt cánh chung

14 Tôi thấy: kìa một đám mây trắng, và có Đấng ngự trên mây, giống như một Con Người, đầu đội triều thiên vàng và tay cầm liềm sắc bén.15 Một thiên thần khác từ Đền Thờ đi ra, lớn tiếng thưa với Đấng ngự trên mây: "Xin tra liềm của Ngài mà gặt, vì đã đến giờ gặt: mùa màng trên đất đã chín rồi! "16 Đấng ngự trên mây quăng liềm của mình xuống đất và đất bị gặt.
17 Rồi một thiên thần khác từ Đền Thờ ở trên trời đi ra, cũng cầm liềm sắc bén.18 Một thiên thần khác từ bàn thờ đi ra, vị này có quyền trên lửa, lớn tiếng nói với vị cầm liềm sắc: "Xin tra liềm sắc bén của ngài mà hái các chùm nho trong vườn nho dưới đất, vì các trái nho của đất đã chín rồi! "19 Thiên thần kia quăng liềm của mình xuống đất mà hái nho trong vườn nho dưới đất, rồi đổ cả vào bồn đạp nho lớn, tức là cơn lôi đình của Thiên Chúa.20 Người ta đạp nho trong bồn đặt ở ngoài thành, máu tự bồn trào ra ngập đến hàm thiếc ngựa và lan đến một ngàn sáu trăm dặm
CHIA SẺ

Gioan đã sử dụng hình ảnh làm vườn để nói với chúng ta về thời gian đã đến mùa xét xử.
Những hoa trái đầu tiên (c.1-5). Thiên Chúa đã lấy phần tốt nhất cho Chính Mình trước khi mùa gặt bắt đầu. Chúng ta đã gặp 144.000 trong chương 7, những người tôi tớ được đóng ấn của Thiên Chúa, họ đã trải qua những thử thách lớn lao và hát bài ca tạ ơn Con Chiên. Mô tả trong câu 4 nên được đón nhận trong một cảm thức thiêng liêng: họ đã không dấn thân                qua việc thờ phượng Dã Thú hay hình ảnh của mình (Xh 34:15; Gc 4:4).
Rượu (c.6-13).  “Chén thịnh nộ” là một hình ảnh được mượn từ Giêrêmia 25:15 tt. Thiên Chúa đã đổ tràn cơn thịnh nộ của Ngài cho những ai theo Dã Thú và từ chối chân lý. Mặc dù câu 13 có thể ám chỉ đến tất cả những tín hữu đã chết, nó cũng có một ý nghĩa đặc biệt đối với các vị tử đạo vào ngày kinh hoàng đó.
Mùa gặt (c.14-20). Thiên Chúa đang cho phép những hạt giống tội lỗi lớn lên và sinh mùa gặt (c.14-16). Một ngày nào đó, thế giới sẽ gặt điều mà nó đã gieo. Gioan cũng sử dụng hình ảnh mùa nho để minh chứng cho ngày xét xử đang gần kề (c.17-20). “Các trái nho của đất” đang chín, và một ngày nào đó Thiên Chúa sẽ quăng liềm. Chính lúc đó, những nhành của Cây Nho Thật (Ga 15:1-8) sẽ sinh nhiều và nhiều trái hơn nữa.
Bạn sẽ gặt được nhiều hơn những gì bạn gieo. Bạn gieo bao nhiêu bao hạt giống từ đầu năm tới giờ? Và bạn nghĩ rằng mình sẽ gặt được nhưng loại hạt giống nào, và số lượng bao nhiêu?Nếu cho bạn chọn lại loại hạt giống, bạn có muốn thay đổi chăng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC