Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2015

CHƯƠNG 3 - Khải Huyền

V. Xác-đê
1 Hãy viết cho thiên thần của Hội Thánh Xác-đê. Đây là lời của Đấng có bảy Thần Khí Thiên Chúa và bảy ngôi sao: Ta biết các việc ngươi làm, biết ngươi được tiếng là đang sống, mà thực ra đã chết.2 Hãy tỉnh thức! Hãy củng cố chút sức còn lại đang suy tàn, vì Ta nhận thấy các việc của ngươi không được hoàn hảo trước mặt Thiên Chúa của Ta.3 Vậy hãy nhớ lại: ngươi đã lãnh nhận và nghe Lời Chúa thế nào; hãy tuân giữ và hối cải! Vậy nếu ngươi không tỉnh thức, thì Ta sẽ đến như kẻ trộm, ngươi chẳng biết giờ nào Ta sẽ đến bắt chợt ngươi.4 Nhưng tại Xác-đê, ngươi có một ít người đã không làm nhơ bẩn áo mình; họ sẽ mặc áo trắng cùng đi với Ta, vì họ xứng đáng.5 Như thế, ai thắng sẽ được mặc áo trắng; Ta sẽ không xoá tên người ấy khỏi Sổ Trường Sinh; Ta sẽ nhận người ấy trước mặt Cha Ta và trước mặt các thiên thần của Người.6 Ai có tai, thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh. 

VI. Phi-la-đen-phi-a
7 Hãy viết cho thiên thần của Hội Thánh Phi-la-đen-phi-a: Đây là lời của Đấng Thánh, Đấng Chân Thật, Đấng giữ chìa khoá vua Đa-vít, Người mở ra thì không ai đóng lại được, Người đóng lại thì không ai mở ra được.8 Ta biết các việc ngươi làm: này Ta để một cửa mở trước mặt ngươi, không ai có thể đóng lại được, bởi vì tuy ngươi ít thế lực, ngươi cũng đã giữ lời Ta và đã không chối bỏ danh Ta.9 Này Ta sẽ ban cho ngươi một số người thuộc hội đường của Xa-tan, những kẻ xưng mình là Do-thái, mà thực ra không phải, vì chúng nói dối. Này Ta sẽ bắt chúng đến phủ phục dưới chân ngươi và nhận biết rằng Ta đã yêu mến ngươi.10 Vì ngươi đã giữ lời Ta dạy phải kiên nhẫn chịu đựng, nên Ta cũng giữ gìn ngươi cho khỏi giờ thử thách sắp xảy đến trên toàn cõi địa cầu, để thử thách những người sống trên mặt đất.11 Chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến; cái gì ngươi đang có, hãy nắm chắc, đừng để ai lấy mất triều thiên dành cho ngươi.12 Ai thắng, Ta sẽ cho làm cột trụ trong Đền Thờ Thiên Chúa của Ta, người ấy sẽ không hề ra khỏi đó nữa. Ta sẽ ghi trên người ấy danh thánh Thiên Chúa của Ta, và tên thành đô Thiên Chúa của Ta, là Giê-ru-sa-lem mới từ trời, từ nơi Thiên Chúa của Ta mà xuống. Ta cũng sẽ ghi trên người ấy tên mới của Ta.13 Ai có tai, thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh. 

VII. Lao-đi-ki-a
14 Hãy viết cho thiên thần của Hội Thánh Lao-đi-ki-a: Đây là lời của Đấng A-men, là Chứng Nhân trung thành và chân thật, là Khởi Nguyên của mọi loài Thiên Chúa tạo dựng.15 Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi!16 Nhưng vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.17 Ngươi nói: "Tôi giàu có, tôi đã làm giàu, tôi chẳng thiếu thốn chi"; nhưng ngươi không biết rằng ngươi là kẻ khốn nạn, đáng thương, nghèo khổ, đui mù và trần truồng.18 Vì thế, Ta khuyên ngươi đến với Ta mà mua vàng đã thử lửa để làm giàu, mua áo trắng để mặc khiến ngươi khỏi xấu hổ vì để lộ thân thể trần truồng, mua thuốc để xức mắt cho ngươi nhìn thấy được.19 Phần Ta, mọi kẻ Ta yêu mến, thì Ta răn bảo dạy dỗ. Vậy hãy nhiệt thành và hối cải ăn năn!20 Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.21 Ai thắng, Ta sẽ cho ngự bên Ta trên ngai của Ta, cũng như Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người.22 Ai có tai, thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh." 
CHIA SẺ

Xác-đê (c.1-6). Hội thánh này có một thanh danh tốt, nhưng kiểm tra kỹ cho thấy rằng sứ vụ của họ không tương xứng với tên tuổi của mình. Thực tế, Hội thánh sẵn sàng để chết! Đâu là nguyên nhân? Nhiều người đang làm cho mình ô uế bởi việc thỏa hiệp với tội (2Cr 6:14-18; Gc 1:27). “Sách Sự Sống”  chứa tên tất cả những người sống; và khi một ai đó mất mà không có Đức Kitô, tên họ bị xóa đi. Những người tín hữu ghi tên mình trong Sách Sự Sống của Con Chiên và có thể chẳng bao giờ bị xóa đi. Ba lý do gây nên một Hội thánh bị chết đi: Liệu nơi đó có đức tin mà không việc làm; thờ phượng mà không thanh sạch; yêu mà không có hy sinh. Liệu đó có phải nguyên nhân khiến cho cộng đoàn của bạn không được mạnh mẽ chăng?
Philadelphia  (7-13). Tên của Hội thánh có nghĩa là “tình yêu huynh đệ,” và Đức Giêsu dành một tình yêu đặc biệt cho cộng đoàn ở đây (c.9). Họ thật yếu đuối, họ được trao cho một cánh cửa mở về phục vụ; và Đức Chúa thúc dục họ hãy đón nhận điều đó. Khi Thiên Chúa mở một cánh cửa cho bạn, không ai có thể đóng lai; nhưng bạn có thể phớt lờ hay xao nhãng điều đó. Đâu là cánh cửa cơ hội mở ra cho bạn nhưng bạn lại tự đóng lại?
Lao-đi-ki-a (c.14-22). Hội thánh này đã không biết họ xấu đến mức nào! Đây là một Hội thánh hoạt động, nhưng việc phục vụ lại hờ hững. Những thành viên trong Hội thánh thiếu sự nhiệt tình thiêng liêng. Đây là một Hội thánh giàu có, nhưng lại thật sự nghèo-và không biết về tình trạng buồn của chính họ. Điều tồi tệ nhất là Đức Chúa ở bên ngoài Hội thánh đang tìm cách để vào! Nếu chỉ có một thành viên khao khát Ngài, Hội thánh có thể biến đổi. Phải chăng thái độ thiếu nhiệt tình và hờ hững của Hội thánh Lao-đê-ki-a cũng là thái độ của bạn trong cộng đoàn và trong tương quan với Thiên Chúa?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC